Tự học guitar hiệu quả

Lời khuyên dành cho người tự học đàn

5 lời khuyên của tác giả Lê Thu, dịch giả của quyển Carruli – Methode de Guitare

1. Tự học bao giờ cũng phải theo đúng phương pháp mà sách chỉ dạy.
2. Đừng học vội vàng, đừng thấy dễ mà đọc sơ qua.
3. Đừng cho bài học nào là khó cả.
4. Hãy kiên nhẫn và tin tưởng ở lời chỉ dẫn để có kết quả tốt đẹp.
5. Phải biết ép mình vào khuôn khổ học tập, lúc nào học lý thuyết, lúc nào thực hành.

Nếu bạn học đàn với một thầy giáo, bạn sẽ không gặp khó khăn gì đặc biệt, vì thầy giáo sẽ hướng dẫn các bài học và bài tập vào những thời điểm thích hợp, và khi cần sẽ buộc bạn quay lại với những bài đã học khi cảm thấy có những điểm bạn bỏ sót hoặc chưa đạt yêu cầu. Tuy nhiên nếu bạn tự học, bạn phải hoàn thành nhiệm vụ vừa của một thầy giáo vừa của một học viên.

Trước hết, quan trọng nhất là đừng tìm cách học quá nhanh. Việc bạn có thể đọc được nhanh những bài học không khó không có nghĩa bạn đã sẳn sàng cho những bài khó hơn. Việc tập các bài dễ cho nhuần nhuyễn rất có ích cho bạn khi tập các bài khó về sau. Phải xây dựng một nền tảng căn bản cần thiết. Việc chuyển nhanh qua các bài khó mà không có nền tảng vững chắc sẽ làm cho bạn thất vọng khi gặp khó khăn (điều này luôn xảy ra) và cho rằng mình không có khả năng. Đừng ngại tốn thời gian luyện những bài tập nhiều lần cho đến khi người thầy trong bạn cảm thấy hài lòng về người học viên trong bạn! Một giáo trình không thể tập nhanh hơn trong một khoảng thời gian tối thiểu là hai năm được.

Kế tiếp hãy cực kỳ cẩn thận với các minh hoạ và hướng dẫn về thế tay. Thường thì người thầy phải mất nhiều tháng để chỉnh thế sai của bàn tay, và đây là điểm sai sót hay gặp đối với người tự học. Ngay từ đầu có thể bạn sẽ không quen với những thế này nhưng đó là những thế tay đã được định ra sau hàng thế kỷ kinh nghiệm của nhiều bậc thầy, các thế này tạo cho tay bạn sự khéo léo, thuận tiện và nhanh nhẹn cần thiết. Thế sai của bàn tay ở các bài đầu sẽ tạo khó khăn cho bạn khi học những bài khó hơn, và sẽ rất khó điều chỉnh khi những sai sót ấy trở thành cố tật rồi.

Một điều quan trọng nữa là hãy dành một thời gian cho việc tập đàn mỗi ngày một cách kiên trì. Cũng giống như tập thể dục, bạn sẽ đạt thành công nếu cố gắng tích cực luyện tập đều đặn, thay vì chỉ tập khi nào mình thấy thích.

Người thầy có thể lập đi lập lại một yêu cầu, trong khi sách tự học chỉ đề cập đến các kỹ thuật, bài học, bài tập một lần mà thôi. Bạn phải chịu khó hết sức đọc đi đọc lại những phần quan trọng nhiều lần. Tự học có thể đạt kết quả rất đáng ngạc nhiên, nhưng bạn phải hết sức kỹ lưỡng và tỉ mỉ trong vai trò vừa là thầy vừa là học viên của mình!

(Chọn lọc và trích từ quyển học đàn guitar solo của Frederick M. Noad)

Cần thiết phải biết nhạc lý

Cần thiết phải biết nhạc lý. Khó chấp nhận việc tự luyện mà không cần thị tấu trước. Thứ nhất bạn phải có khả năng đọc và hiểu một bản nhạc trước khi tập để có thêm hứng thú. Thứ hai, bạn sẽ có thêm hứng thú là đã có thể đọc và hiểu nhanh những hợp tuyển, sưu tập như bạn đọc một quyển sác. Thứ ba, bạn có thể gặp gỡ các nhạc sĩ khác để chơi những bản duo và hoà tấu.

Những tay đàn ghita thường là những người nổi tiếng đọc nốt nhạc kém so với những người chơi các nhạc cụ khác. Họ thường có khuynh hướng học những bản nhạc theo từng ô nhịp một, cố gắng nhớ khi chơi đàn. Nếu tránh được khuyết điểm này, bạn có thể tiến bộ nhanh hơn về lâu dài và có khả năng trở thành một nhạc sĩ hoàn hảo!

Hai quy tắc cần nhớ:
1. Học đếm khi bạn đang đọc
2. Liên tục nhìn vào bản nhạc, không nhìn vào bàn tay trái và phải của mình

Học Thuộc bản nhạc

Khi tập đàn, bạn cần phải có khả năng nhìn bản nhạc và đánh đàn. Tuy nhiên để chơi một bản nhạc một cách chính xác và tin tưởng như khi biểu diễn, cần phải học thuộc lòng. Thuộc lòng giúp bạn nhìn bàn tay trái và kiểm soát các ngón tay cho chúng đứng thẳng trên phím. Nó cũng giúp tránh được sự phân tâm giữa bản nhạc và nhạc cụ.

Khi nào cần học thuộc?

Vì nhớ một bản nhạc giúp người đàn chơi dễ dàng nên nhiều người rơi vào bẫy này bằng cách học thuộc ngay khi mới bắt đầu tập. Chẳng hạn, lần đầu tiên xem bản nhạc, họ bắt đầu học nhịp và nốt của một hoặc hai ô nhịp rồi tập bàn tay trái cho đến khi thạo. Sau đó lại thêm vài ô nhịp kế tiếp. Sự tai hại ở đây gấp đôi. Thứ nhất không nắm được toàn bộ bản nhạc để biết tính liên tục từ đoạn này đến đoạn kia ra sau. Thứ hai, phần nhạc bị bỏ qua nhanh đến nỗi không hình dung được bản nhạc, vì thế các nốt trở nên vô nghĩa và người học cách này không thể trở lại với phần nhạc khi đột nhiên bị ngắt quãng. Lúc đó bản nhạc như hoàn toàn mới.

Vì thế, học chơi bản nhạc từ lúc khởi đầu cho đến lúc chấm dứt, với các ngón tay hoàn toàn chính xác và chơi một cách liên tục dù chậm trước khi thuộc nó.

Học thuộc bằng cách nào?

Cách thuộc an toàn nhất là không chỉ thuộc ngón nào phải làm gì và các mẫu mực và hình dạng trên cần đàn mà còn phải hình dung được bản nhạc. Điều này chỉ khó đối với những người bắt đầu học vì lúc ấy bản nhạc tự nó chỉ có một chút ý nghĩa thôi. Sự hình thành một thói quen tốt trong giai đoạn này sẽ mang lại nhiều lợi ích về sau.

Sau đây là những đề nghị

1. Cho là bạn đã chơi bản nhạc này nhiều lần, hãy bắt đầu chơi bản nhạc và thử xem bạn có thể chơi trong bao lâu mà không cần nhìn vào bản nhạc.

2. Khi bị ngưng giữa chừng, phải tìm ra chỗ bạn bị ngưng, và không chơi thử xem bạn có nhận ra thêm được một vài ô nhịp nữa không.

3. Để nhạc sang một bên , bạn bắt đầu đàn lại và để ý xem bạn có tiến bộ thêm được bao nhiêu. Nếu lại bị ngừng, bạn tiếp thục theo cách ấy. Nhớ rằng vừa đàn vừa nhìn bản nhạc không giúp bạn thuộc được bản nhạc.

(sưu tầm)

Nhận xét

16 nhận xét cho “Tự học guitar hiệu quả”

 1. HANG NGUYEN gửi lúc 2:54 pm ngày 17/09/2008

  Minh cung dang tu hoc, may mo nghien cuu danh dan Guitar. Neu ban la nguoi thong thao ve mon nay thi co gi support minh nua nhe. Minh dang hoc danh 3 ngon cho thanh thao thoi…Minh se co gang de hoc duoc …******

 2. quang gửi lúc 8:46 pm ngày 11/07/2010

  giup minh zoi minh cung dang tinh tu hoc nhung kho wa

 3. NGUYEN VAN NAM gửi lúc 7:11 pm ngày 16/08/2010

  minh cung dang hoc chay ngon o tay phai va tay trai. cung sap that cong roi…….

 4. dang anh tien gửi lúc 9:46 am ngày 25/08/2010

  ban nao biet bam ram chi minh voi
  lam sao bam ram dung va tinh duoc vi tri cac ram vay

 5. Nguyễn Hữu Dũng gửi lúc 1:41 pm ngày 19/10/2010

  Anh có sách hướng dẫn học đàn thì gửi qua cho em với. Đa tạ.

 6. phuc ha gửi lúc 5:06 am ngày 30/12/2010

  minh danh tay trai nhung ma khong co ai danh tay trai de day minh het nhieu luc minh cam thay nan nhung vi long dam me minh se co gang nhieu hon

 7. nguoidentutaynguyen gửi lúc 3:09 pm ngày 19/02/2011

  mjnh dang o q8 tpp.hcm dang muon tim cho de hoc dan ma tim chua ra.ban nao pit chi mjnh voi yahoo:caonguyendanoitoisinhra . cam on nhieu!

 8. tahung gửi lúc 11:29 pm ngày 13/06/2011

  minh la sinh vien dang hoc o hn.cung dang tu hoc guitar.ban nao co njem dam me guitar muon cung tap chung voj mjnh thj pm gmail mjnh nke.

 9. nhoc bi gửi lúc 10:56 pm ngày 6/01/2012

  Hoho. Uoc mo cua em la tao ra nhug giai dieu tuyet voi nhat cho moi ng. E lai ko co thoi gian de hoc, dan cug ko co luon. Moi ngay e dah nua tieng de luyen tam trog tam tri. Ho.

 10. Mai Nam gửi lúc 9:46 pm ngày 4/02/2012

  Hoc dem cho nhanh,hehe

 11. han le gửi lúc 2:46 am ngày 8/04/2012

  neu khong biet mot chut xiu nao ve nhac ly thi phai bat dau hoc tu dau????

 12. Ngan le gửi lúc 10:38 am ngày 19/05/2012

  minh cung dang dinh tu hoc guitar,nhung mak m chua piet ji ve nhac ly het nhu z hoc co kho khong,co ji moj nguoi giup m voj!

 13. ai nu gửi lúc 7:05 pm ngày 17/06/2012

  that zu la minh khong pjet hoc cach nao la nhanh nhat ,doi luc mijh thay nan lem !huhu

 14. anh nguyen gửi lúc 4:09 pm ngày 20/06/2012

  gip em lam cach nao de tay trai nhanh nhanh nhan voi uh may hap am thi choi cach nao de luyen duoc vay anh(luyen giay dan co am thanh nge hay hon do
  0

 15. vietpham gửi lúc 10:21 am ngày 10/12/2012

  đánh lẻ các bạn fai? kèm theo những hướng dẫn: nốt nhạc, hình ảnh đàn, trong đàn có 6 dây! zay đâu la dây son,la,rê… ( trưởng, thứ..) làm sao có thể tạo các nốt nhạc như mong muốn!.. mấy lý thuyết ở trên chỉ là cái căn bản đẻ tạo cho các bạn 1 cách nhận thức về thói quen hay kiên trì thôi! chủ yếu là cái nhận biết nc nốt nhạc + các clip thực hành, các bản nhạc hay các hợp âm cơ bản…

 16. Truong van Tuyet gửi lúc 12:02 pm ngày 28/12/2012

  minh cung rat me dan guitar.minh tu hoc co,hoc thay cung co .den nay da u 40 roi nhung niem dam me ay van khong giam.minh co loi khuyen cac ban dang tu hoc dan guitar:tu hoc that su rat han che,nhung quyet tam roi cong voi su huong dan o tren thi chac chan se thanh cong .chuc cac ban thanh cong!

Gửi nhận xét