Trở thành người bán hàng chuyên nghiệp

Mấy hôm gần đây tận dụng thời gian rảnh rỗi tôi nghiên cứu thêm một số bài viết về kỹ năng bán hàng trên một số website và tạp chí. Các bài viết tôi sưu tầm về đều đã được lưu trữ lại trên blog này trong chuyên mục Kỹ Năng Bán Hàng. Tuy nhiên, riêng cá nhân tôi cảm thấy những bài viết đó có vẻ làm trầm trọng hay nghiêm trọng hóa vấn đề hơi quá một chút, bởi với tôi việc trở thành người bán hàng chuyện nghiệp thực sự cũng không khó khăn lắm, tuy không nói là dễ nhưng tôi sẽ chỉ ra cho bạn thấy cách mà tôi bán hàng như thế nào.

Trước hết cũng cần phải nói trước là tôi là một người xuất thân gốc từ dân kỹ thuật 100%, công việc chuyên môn của tôi là lập trình, phát triển các hệ thống website và quản trị mạng trên cả hai hệ thống windows và linux. Do nhu cầu công việc mà tôi cũng thường xuyên tiếp xúc với nhiều khách hàng, đối tác và rồi tự tôi trở thành người bán hàng từ lúc nào cũng không rõ nữa. Cái này xem như là rào trước cho những gì tôi sắp trình bày dưới đây kẻo nhỡ có đàn anh đàn chị đọc được bài này của tôi thì lại bảo là tôi múa rìu qua mắt thợ. Bài biết này tôi chỉ dám dành cho bạn bè của tôi, cũng là dân kỹ thuật với nhau đọc mà thôi.

Tại sao kỹ thuật lại đi bán hàng? Tôi đã gặp rất nhiều người thành đạt trên thương trường mà xuất thân của họ cũng từng là dân kỹ thuật. Đơn giản, là kỹ thuật bạn hiểu và nắm rất rõ về sản phẩm của mình, khách hàng hỏi gì vặn vẹo thế nào đi nữa thì kiến thức của người kỹ thuật trả lời luôn làm khách hàng hài lòng. Người kỹ thuật thường có cá tính thật thà, ăn nói không lươn lẹo như một số người gốc là bán hàng, ở công ty tôi từng gặp nhiều khách hàng đã đề nghị thẳng thừng rằng: “tôi cần sản phẩm của anh nhưng tôi muốn làm việc với kỹ thuật của anh, không cần salesman”.

Khi một người kỹ thuật bán hàng, họ luôn mong muốn đem lại giá trị đích thực cho khách hàng, nghĩa là: “bán cái khách hàng cần chứ không bán cái mình có”. Cá nhân tôi khi gặp khách hàng thì luôn tư vấn sao cho khách hàng là người có lợi nhiều nhất khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi. Có lẽ vì thế tôi đã nhận được rất nhiều lời khen trực tiếp từ khách hàng đại loại như: “Anh rất tin tưởng em”, “Ok chắc chắn anh em mình sẽ hợp tác lần này”, “Mới nhìn thấy em là đã thấy 80% tin tưởng rồi”. {HAHA} Tóm lại nếu bạn là dân kỹ thuật và sắp sửa phải chuyển sang làm bán hàng hoặc đang mong muốn được trở thành người bán hàng thì hãy tự tin là 90% bạn có thể làm được.

Quy trình mà những người bán hàng thường làm là: Tìm kiếm; liên lạc và xác định số lượng khách hàng tiềm năng; tạo ra cơ hội để giới thiệu về các sản phẩm/dịch vụ của mình. Tiếp theo là cuộc chạy đua để bán hàng, bao gồm các công đoạn như: tìm cách vượt qua các đối thủ cạnh tranh; đàm phán với khách hàng và kết thúc là việc lên kế hoạch cung cấp. Đó là quy trình chung và ai cũng đều biết là nó sẽ phải như thế, ở đây tôi chỉ trình bày các cách mà cá nhân tôi đã chuẩn bị, thực hiện và kết thúc như thế nào để lấy được đơn hàng từ một khách hàng quan trọng.

1. Hình thức đẹp, gọn gàng, nhanh nhẹn. Tôi luôn cắt tóc rất gọn gàng (armani mà), quần áo vì lười ủi nên tôi chọn loại vải không nhăn và sang trọng một chút, là một người bán hàng bạn nên đầu tư cho hình thức của mình, đừng tiếc khi phải mua một chiếc áo sơ mi khoảng 200.000 đến 500.000 nó sẽ giúp bạn tự tin và trông rất chuyên nghiệp. Và khi có bề ngoài sạch đẹp và gọn gàng, người ta sẽ cảm thấy tự tin hơn, từ đó ảnh hưởng đến cách đi, cách nói thậm chí cả cách suy nghĩ. Tôi thường tắm vào buổi sáng để tạo một tinh thần cực kỳ sảng khoái khi bắt đầu một ngày làm việc mới. Nên hẹn gặp khách hàng vào buổi sáng khoảng thời gian từ 10h đến 12h vì đó là khoảng thời gian mọi người làm việc hiệu quả nhất. Trước khi gặp khách hàng bạn nên mua báo hoặc vào www.baomoi.com đọc một loạt tin mới trong ngày, nó sẽ giúp ích cho bạn trong lúc trò chuyện.

Tôi luôn sử dụng laptop khi trình bày với khách hàng vì thế laptop phải luôn sạch sẽ, bàn phím và màn hình không bị dính bẩn, nên để wallpaper và screen saver một cách phù hợp, không nên để hình bikini hay đại loại là khiêu gợi, khách hàng sẽ đánh giá ngay bạn là người không đàng hoàng. Tôi để wallpaper là một hình rất hitech thuộc thể loại abstract có thể tìm thấy trên deviantart.com. Đừng quên sạc pin đầy đủ cho laptop của bạn. Ngoài ra cũng nên đi rửa xe của bạn để tạo một hình ảnh sạch sẽ chuyên nghiệp toàn diện.

2. Lập kế hoạch, liên lạc và chinh phục. Tôi luôn đến trước khách hàng 10 phút để chuẩn bị, tuy nhiên đã có trường hợp khách hàng đến trước cả tôi, vì thế nên dành vài phút ở nơi gửi xe để chuẩn bị kế hoạch làm việc, xem lại họ tên, chức danh và thông tin cá nhân của tất cả những người có thể sẽ cùng làm việc. Nếu bạn gặp khách hàng tại công ty của họ thì phải tỏ ra thân thiện và chuyên nghiệp với thư ký, bảo vệ và tất cả những người bạn gặp, họ cũng nhận biết được điều đó và có thể có ảnh hưởng đến sự thành công với khách hàng.

Tất cả brochure, profile, price list, contract đều phải được chuẩn bị sẵn sàng và luôn được cập nhật mới nhất. Sẽ có trường hợp khách hàng đồng ý trước mong đợi nên bạn cần chuẩn bị trước tất cả để không bị lỡ mất cơ hội của mình.

Khi gặp khách hàng, việc đầu tiên là giới thiệu chính mình bằng cách đưa namecard cho khách hàng. Đừng nhảy bổ vào vấn đề chính ngay mà hãy dành vài phút để tạo mối liên hệ cá nhân với khách hàng, tôi thường hẹn khách hàng ở tiệm cafe nên hay mở màn bằng cách nói linh tinh gì đó về tiệm này, sau đó hỏi thăm một số thói quen về công việc của khách hàng, quá trình này diễn ra khoảng 5-10p nhưng đem lại sự thân thiết và không khí vui vẻ nhiệt tình của khách hàng. Với cá nhân tôi luôn cảm thấy lúc đó khách hàng như một người bạn đang cùng uống cafe với tôi vậy.

Khách hàng không thực sự lắng nghe bạn nói gì trong những phút đầu tiên. Thay vào đó, họ đánh giá khả năng của bạn, suy xét xem có nên hợp tác với bạn không. Họ đang tự hỏi liệu họ có nên tin vào bạn không, và bạn có phù đáp ứng yêu cầu của họ không. Ngay chính bản thân tôi cũng cố gắng quan sát xem khách hàng của mình là người như thế nào thông qua những kinh nghiệm mà tôi đã luyện được trong môn Nhân Tướng Học.

Tiếp theo sẽ là gì? nói thao thao bất tuyệt về sản phẩm/dịch vụ của bạn? Tôi vốn dân kỹ thuật, ăn nói chắc hẳn không ăn nhằm gì so với những tay sales gạo gội rồi, thôi thì tôi sẽ chuẩn bị cách cho riêng mình: làm cho khách hàng tự bộc lộ bản thân, sau khi giới thiệu sơ qua về công ty mình, tôi chuẩn bị trước một số câu hỏi khiến khách hàng sẽ nói rằng vấn đề của họ nghiêm trọng như thế nào, rằng họ cần có sản phẩm này như thế nào, và rằng những sự lựa chọn gần đây của họ đã không mang lại kết quả gì. Cũng là những vấn đề đó nhưng nếu do chính bạn nói ra thì khách hàng sẽ nghi ngờ vì thế hãy làm sao cho khách hàng tự nói lên vấn đề của họ, đó chính là sự thật.

Trong khi khách hàng nói lên vấn đề của họ, bạn tiếp tục quan sát và đánh giá họ xem có hội đủ ba yếu tố sau đây không: nhu cầu thực sự – khả năng chi trả – tính cấp thiết từ đó rút ra được khách hàng đó có phải là một “tiềm năng” hay chưa.

Một yếu tố cần lưu ý là sự nhiệt tình của bạn, bạn không thể thuyết phục được khách hàng nếu trình bày vấn đề một cách miễn cưỡng, thiếu sự nhiệt tình, như thế đang phải “trả bài”. Hãy đặt hết niềm tin vào sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang chào bán và truyền niềm tin đó đến khách hàng bằng nhiệt tình của chính mình. Lưu ý rằng nhiệt tình không có nghĩa là phải nói nhanh hay nói lớn, mà điều quan trọng là phải trình bày vấn đề một cách sinh động và có tính thuyết phục cao. Trong khi trình bày, bạn nên thường xuyên hỏi lại người nghe xem họ đã hiểu rõ chưa và có vấn đề gì cần thắc mắc, trao đổi thêm hay không.

Đừng dùng những từ quá kêu hay mang tính thuật ngữ chuyên môn sâu trong khi trình bày. Nếu khách hàng không hiểu điều bạn nói, họ sẽ chẳng lưu lại ấn tượng gì những sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang chào bán. Khách hàng thường không quan tâm quá sâu đến chi tiết kỹ thuật của sản phẩm mà họ đang quan tâm sẽ được lợi gì nếu sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn. Nên sử dụng những ngôn ngữ mà bạn thường dùng và tỏ ra tự nhiên như “bạn đang là chính mình”. Hãy trình bày với khách theo cách mà khách hàng mong muốn ví dụ: Mua chiếc máy này anh sẽ nghe được nhạc MP3 xem phim DVD, sử dụng khoảng ba năm vẫn chưa lỗi thời. Sự mô tả tỉ mỉ, kỹ lưỡng về sản phẩm/dịch vụ của bạn, đồng thời khéo léo lồng vào đó tình trạng thực tế của khách hàng. Một khi khách hàng hiểu rõ sản phẩm/dịch vụ của bạn cũng như lợi ích của họ khi chọn lựa sản phẩm của bạn, thì khả năng thành công là rất cao.

Khi bạn cho rằng họ có đủ ba yếu tố “nhu cầu thực sự – khả năng chi trả – tính cấp thiết” bạn tự tin kết thúc buổi bán hàng, cảm ơn khách hàng trước khi ra về và hứa hẹn sẽ tiếp tục liên lạc lại với họ, hoặc có thể trong lần gặp tới bạn đã cầm trong tay bản hợp đồng. Giời đây bạn cảm thấy rất tự tin tràn đầy sức sống và tiếp tục thực hiện lần bán hàng tương tự với khách hàng tiếp theo. Còn tôi bây giờ phải đi ngủ gấp vì đã gần 3h sáng.

Nhận xét

84 nhận xét cho “Trở thành người bán hàng chuyên nghiệp”

 1. luong thi yen phuong gửi lúc 10:55 am ngày 30/08/2007

  Hi!
  phuong moi doc blog cua anh Long p thay a chia se voi moi nguoi het kinh nghiem cua anh,p cung la mot trong nhung nguoi may man doc no,viet duoc nhu the khong phai la dưn gian fai ko anh?minh fai trai qua rat nhieu kinh nghiem thi minh moi co the viet ra nhu the,cam on anh nhieu nha

 2. nguyen tram gửi lúc 4:03 pm ngày 18/09/2007

  e chỉ mới bắt đầu công việc này và sẽ nỗ lực hết sức mình với nó.cám ơn những chia sẽ của anh

 3. nguyen thi tho gửi lúc 5:05 pm ngày 30/10/2007

  Mot loi cam on cua em gui den Anh Long nhe! em moi tim thay va doc blog cua Anh, khi doc xong em co suy nghi chac chan Anh dang la mot nguoi nhan vien ban hang rat chuyen nghiep day, em cung la mot nhan vien ban hang 5 nam trong nghe nhung co le em con phai hoc hoi Anh rat nhieu, em se phai co gang de som duoc thanh cong nhu Anh.Hihi, chao Anh!

 4. Thanh Hai gửi lúc 1:19 pm ngày 1/03/2008

  Hi Anh Long,

  Em la nhan vien moi trong nghe, dang tu tim toi hoc hoi, rat vui vi da doc duoc bai cua anh. Em cam on anh rat nhieu vi nhung chia se cua anh. Mong mot ngay nao do se duoc gap anh.

  Happy sales!

  Thanh Hai

 5. nt_khanh gửi lúc 8:26 pm ngày 5/03/2008

  hi~hi~ ! hoa ra toan anh em trong nghanh` hop o day sao ? mung` qua’ . minh la sales representative cho 1 hang~ kha’ noi tieng o chau Au tai thi truong VN , nhung moi vao nganh` con` non qua’ . anh em chia se chut kn nha :D

 6. Hong Van gửi lúc 9:36 am ngày 7/03/2008

  Hi anh! em cung la dan sales moi vao nghe, ban hang rat de ma cung rat kho phai ko anh. Doc bai viet cua anh em thay rat hay, tiep tuc chia se kinh nghiem cho nhung nguoi di sau nhu bon em nhe.

 7. Thiên Thư gửi lúc 1:57 am ngày 24/03/2008

  Bài viết này của Long hay lắm. Dân kỹ thuật mà viết văn khéo ghê :P . Cảm ơn Long đã chia sẻ với mọi người tất cả những kinh nghiệm mà Long đã áp dụng. Hi vọng là bài viết lý thuyết này sẽ giúp cho những sales Việt Nam trở nên chuyên nghiệp hơn.

 8. Tran Tri Viet gửi lúc 12:50 pm ngày 21/04/2008

  Bai viet cua a Long hay qua, em dang chap chung vao nghe vi vay co gi hay ky nang xay dung ke hoach kinh doahn, ky ng ang xay dung phuong an ban san pham moi thi a chia se nhe tks

 9. lien hau gửi lúc 12:46 am ngày 27/04/2008

  em ko phai la dan trong nghe ban hang nhung em thay bai viet cua anh Long rat hay!

 10. Thanhxilanh gửi lúc 12:13 pm ngày 16/05/2008

  Chao anh Long,
  Bai viet cua anh rat hay. Em la ‘linh” moi vao nghe. Anh co the tu van cho em duoc khong: buoi sang thuong hen KH tu 10-12h,buoi chieu tot nhat tu may gio den may h?

 11. Trâm gửi lúc 2:49 pm ngày 10/06/2008

  Em nghĩ anh Long nên chuyển sang dạy “Thuật bán hàng” cho những người đang đi làm.

 12. Nguyễn Thị Ngọc Phượng gửi lúc 5:07 pm ngày 12/06/2008

  Hi anh Long,
  Em da doc bai viet cua anh roi. Em thay rat hay. Tuy nhien, theo nhung gi em duoc hoc thi ban hang la theo 7 bước. Con cua anh la chia se nhung kinh nghiem. Em co cau hoi nho anh giai dap giup: Anh co the giup em phan tich chao hang theo 3 cap do duoc khong ah?
  Em rat cam on neu duoc anh giup do. Mong som nhan duoc thu hoi am cua anh.
  Than chao anh!

 13. Tùng béo gửi lúc 4:36 pm ngày 17/06/2008

  Anh ơi! em cũng dang làm bán hàng, có việc gì không giới thiệu cho em với nhá! thanks anh! Em muốn thay đổi môi trường xem thế nào!

 14. Vũ gửi lúc 2:28 pm ngày 5/07/2008

  Bài viết của anh rất hay.Đọc bài viết của anh ,em rút ra được nhiều kinh nghiệm cho mình trong việc bàn hàng.Bởi vì em cũng là một người bán hàng mới vào nghề và cũng đang gặp một vài khó khăn trong việc thuyết phục khách hàng dùng sản phẩm của mình!

 15. Lê Thị Tuyết Sương gửi lúc 11:43 am ngày 20/08/2008

  hi anh Long!
  Sương đã đọc bài viết của anh Long, thật sự Sươngcảm thấy rất ý nghĩa cho những bạn đang và đã là nhân viên bán hàng.Anh Long ah! Suơng cũng xuất thân từ kỹ thuật nhưng vốn là người rất thích sale,Sương còn phải xin anh Long nhiều kinh nghiệm nữa đấy!Anh Long vui chứ?

  Sương hy vọng điều đó nha anh Long

  Chúc anh thành công và hạnh phúc

 16. Nguyễn Ngọc Thu Trang gửi lúc 1:20 pm ngày 17/09/2008

  Chaò anh Long,
  Em xin tự giới thiệu em là dân sales very mới luôn .Em tim mai moi được bài hay như vậy đó .Em rất hâm mộ anh đó anh có thể chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm hơn k ?những chuyện vui buồn trong quá trình bán hàng chẳng hạn .Nếu có cơ hội em rất muốn gặp anh .Chúc anh luôn thành công và gặp nhiều may mắn nhé.
  Thu Trang.

 17. nguyễn hùng giang gửi lúc 11:17 am ngày 2/10/2008

  Cảm ơn anh đã cho em ít kinh nghiệm trước khi đi phỏng vấn.

 18. Hứa Thị Thùy Trang gửi lúc 9:10 pm ngày 2/10/2008

  Cám ơn a Long đã chia sẽ những kinh nghiệm.Mặc dù e chưa ra trường, nhưng bài học này sẽ giúp ích cho e trong môn học QT bán hàng này đó.

 19. Ngoc phuong gửi lúc 11:19 am ngày 8/10/2008

  Tôi thấy bài viết của anh khá hay. Tôi không phải là nhân viên bán hàng, tôi chỉ đang tìm tài liệu để đào tạo nhân viên bán hàng.Bài viết của anh cũng giúp tôi hiểu hơn về công việc của một nhân viên bán hàng. Vậy anh có thể chia sẽ cùng chúng tôi những khó khăn và cách giải quyết của anh khi tiếp xúc với khách hàng hay không? Tôi nghĩ sẽ rất thú vị. Cảm ơn anh

 20. Nguyễn Huy Bình gửi lúc 9:28 am ngày 10/10/2008

  Cảm ơn anh Long! Những vấn đề anh chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bán hàng. Anh có thể chia sẻ thêm cho em về vấn đề kinh nghiệm trong ” nhân tưởng học” được không?

 21. nguyenvinhtu@live.com gửi lúc 10:21 pm ngày 14/10/2008

  Nghiêng mình kính cẩn chào bậc đàn anh!

 22. ngoc mai gửi lúc 6:47 pm ngày 28/10/2008

  chào anh em là môt tân binh trong lĩnh vực bán hàng rât vui khi đọc được bài viết của anh. em là môt nhân viên sale thị trường của công ty du lịch, và em cảm thấy rất hiếu kì vơi ” nhân tướng học” anh có thể hướng dẩn em một vài kinh nghiệm về nhìn người không. và em cũng chưa rỏ vì những kinh nghiệm của anh chỉ hướng dẫn cho những người kĩ thuật còn với sản phẩm du lịch thi như thế nào. vì em đang rất rối trong thời gian hiện nay vì em vừa học vừ làm nên thời gian không nhiều. cám ơn anh trước nha!

 23. HươngThu gửi lúc 2:05 pm ngày 6/11/2008

  Rất vui khi tìm được bài viết này của anh, em thấy mình đã hiểu ra nhiều điều,dù đang là một sinh viên chuẩn bị ra trường nhưng em tin em sẽ làm được.Bài tập của em được 9đ,Cám ơn anh nhiều.

 24. Vu Manh Truyen gửi lúc 10:14 pm ngày 15/11/2008

  Hi. Nhung kinh nghiem cua anh rat can thiet doi voi nhung nguoi moi bat dau nhu bon em. Em rat muon duoc trao doi truc tiep voi anh, noi chuyen truc tiep voi anh. Anh co the lien lac voi em qua sdt : 0903441804 hoac Vumanhtruyen@gmail.com , ceo_truyen@yahoo.com.vn. Nhung ai co mau kinh doanh thi co the lien lac voi em. Chung ta se hop tac, ban luon voi nhau. Ok

 25. nguyen ngoc lam gửi lúc 12:55 am ngày 18/11/2008

  cam on bai viet cua anh,e da lam my pham cua nhung nam dau sinh vien,h da tot nghiep,cung co kha nhieu kinh niem nhung khi doc bai viet cua anh e da hoc hoi rat nhieu,cam on anh da chia se.Neu co the chung ta co trao doi nhieu hon so dien thoai 0983 527 627

 26. tranthanhninh gửi lúc 4:12 pm ngày 15/02/2009

  Em cung la nhan vien bang hang o cty trang tri noi that.cam on anh rat nhieu ve nhung kinh nghiem ma anh chia se nha.anh cam nhan rat hay ah.anh gio that do.chuc a valentine vui ve nha.

 27. Trinh Quang Vy gửi lúc 1:15 pm ngày 14/04/2009

  Cám ơn anh Long, những bài viết của anh rất hữu ích cho em. Chúc anh gặp nhiều may mắn và thành công trong công việc.

 28. Khương Minh Đức gửi lúc 10:04 pm ngày 18/05/2009

  Rất hay anh ạ! Cám ơn anh!

 29. KamTsui gửi lúc 1:28 am ngày 25/06/2009

  Hi Anh Long
  Em tình cờ vào Google kiếm bài viết về Kỹ năng bán hàng thì thấy bài viết của anh, bài viết rất hay, rất có ích cho nhân viên bán hàng mới như em, cảm ơn anh về bài viết.
  Kam

 30. Nguyễn Thị Dung gửi lúc 6:12 pm ngày 3/07/2009

  Em mới vào nghề hôm nay em vô tinh đọc được bài viết của anh, anh viết rất hay . Cảm ơn anh đa chia sẻ những kinh nghiệm của mình !

 31. NGUYEN TAI NGHIA gửi lúc 11:36 am ngày 27/08/2009

  Bài viết của Long rất tốt.

 32. gửi lúc 3:26 pm ngày 24/10/2009

  Hi anh,

  Có Chị trong công ty giới thiệu bài viết của anh. Đọc thấy rất bổ ích. Thanks!

  Chào anh!

 33. Thanh Huyền gửi lúc 9:24 am ngày 3/12/2009

  Chao anh!
  Khi đọc về những kinh nghiệm ma anh đã chia sẽ , em cảm thấy rất hay và muốn mua sản phẩm của anh ngay .Vì lợi ích mà anh quan tâm đến kh ,muốn chọn lọai mặt hàng phù hợp với nhu cầu của Kh.Em cũng là dân sales mới vào nghề không biết sẽ làm việc ra sao nên đành phải xem kinh nghiệm làm việc của anh chị để học hỏi (bí mật : em đang định mua laptop vừa túi tiền nhưng công dụng và bền )Anh giúp em chọn được không _ 0903.064.984 có gì liên lạc nha.

 34. nguyen lien gửi lúc 8:06 am ngày 29/04/2010

  Cam on anh rat nhieu ve bai viet nay !!!

 35. Mỹ Hằng gửi lúc 1:55 pm ngày 5/07/2010

  Bài viết hay ghê, thật có ích cho những người học kinh doanh. Cám ơn anh Long đã chia sẽ kinh nghiệm.

 36. pham vantien gửi lúc 12:14 am ngày 6/07/2010

  bai viet hay qua ,rat giong nhu mot nha van thuc thu. rat chi la cam on anh nhe’!voi y tuong doc dao qua cach the hien cua anh chac chan ap dung vao thuc te se dem lai ket qua nhu mong muon ,em se lm theo cach cua anh .chuc anh thanh cong hon nua trong cuoc song cung nhu cong viec.

 37. Phan Đại Mười gửi lúc 2:38 pm ngày 8/07/2010

  Những chia sẻ của những người thành công luôn là niềm vui và con đường dận tới những thành công mới cho thế hệ đi sau.Chân thành Cám Ơn anh.Mong Rằng sự đúc rút kinh nghiệm của anh sẽ nhiều hơn và phong phú hơn.để cùng chia sẻ cho bọn nhà em với anh nha.hihihihi.chúc anh zui ze ha.

 38. Phan Đại Mười gửi lúc 2:47 pm ngày 8/07/2010

  Qua đây Đại Mười cũng mong được làm quen từ các bạn cùng yêu thích và đang học kinh doanh chúng ta cùng chia sẻ phương phá trong kinh doanh để đạt tới mục đích cao nhất nhe.Yahoo cua ĐM nè:khahersun@yahoo.com.vn . số dd:01666888465
  mong sự hợp tác của các bạn.

 39. dan gửi lúc 11:31 pm ngày 27/07/2010

  e thay a chia se cung hay do hy vong a se co nhiu bai viet chia se kn hay hon nnua

 40. vũ xuân gửi lúc 11:59 am ngày 1/08/2010

  HI Anh!
  Em là 1 sale bán hàng mới được 1 năm,chưa có nhiềukinh nghiệm bán hàng. Đọc bài viết này của anh em thấy cách chào hàng của mình thiếu chuyên nghiệp quá, hay đi thẳng ngay vào sản phẩm khách cần,vì vậy nhiều lúc không tạo được niều tin cho khách hàng.
  Cảm ơn anh về bài viết nhé!
  chúc anh ngày càng thành công trên con đường trở thành sale chuyên nghiệp!

 41. nguyen thuy hang gửi lúc 11:21 pm ngày 8/09/2010

  Cam on anh! bai viet cua A that hay. Em la nguoi moi bat dau hoc cach ban hang, rat vui duoc doc nhung chia se nhung kinh nghiem trong bai viet. E da hoc duoc nhieu dieu.
  chuc Anh thanh cong hon nua.

 42. nguyentienphap gửi lúc 11:01 pm ngày 6/10/2010

  chao anh.e la sales trong nganh toc .e cung tu ky thuat ra.em ko co trinh do cung nhu chuyen mon.nen jo em vua lam vua tu hoc.khi em doc dc bai viet nay em cung tu tin lam.e cung mong rang minh se ap dung tot.cam on anh nhieu.mong rang anh sap xep thoi gian chia se cung tui em.nhieu hon.cam on anh.

 43. Ha Quan Anh gửi lúc 9:03 am ngày 26/10/2010

  Cam on anh!Em cung la mot sinh vien dang theo hoc nganh ki thuat va dang tren con duong tro thanh mot nhan vien sales nen nhung chia se cua anh rat co y nghia doi voi em.La khach hang ai lai khong muon mua san pham cua anh chu.Cam on anh va nhung kinh nghiem cua anh da chia se.

 44. Đoàn Thu Ba gửi lúc 1:52 pm ngày 25/11/2010

  chào anh Long!
  đọc bài viết anh share thật có giá trị, nó giúp em tự tin hơn khi bước chân vào lĩnh vực bán hàng.cảm ơn anh nhiều nhé!(^_*)

 45. Ma Chi Cuong gửi lúc 8:18 pm ngày 26/11/2010

  Hi, Long! Câu “bán cái khách hàng cần chứ không phải bán cài minh có” hoàn toàn giống câu tôi viết trong báo cáo kết quả với giám đốc. Chia sẻ của anh rất có giá trị với tôi và nhiều người khác, rất mong được làm quen với anh! Chúc anh luôn thành công!

 46. Nguyễn thị Ánh Tuyết gửi lúc 7:30 pm ngày 28/11/2010

  Vô tình tôi phát hiện ra những bài viết của anh, nãy giờ tôi đã copy một số bài để làm tư liệu cho công việc của tôi: một quản lý kinh doanh của 1 cty BHNT tại Nha Trang. Xin gửi lời cám ơn chân thành đến anh Long và mong anh có nhiều chia sẻ về sale cũng như marketing để chúng tôi có dịp học hỏi nhiều hơn. Chúc anh sức khỏe và thành đạt. Thân ái Ánh Tuyết

 47. hoang tham gửi lúc 11:54 am ngày 29/12/2010

  goi anh Long.
  em da doc nhung bai viet cua anh. giup cho em rat nhieu trong qua trinh hoc tap cua em. em co the nho anh nhu van giup cho em mot cau hoi dc ko anh? cau hoi la” hay cho biet mot chuong trinh quang cao co tac dong tot den cam xuc cua khach hang? giai thich tai sao?” em da phan tich roi ma thay ko dc hop ly lam cho nen nho anh giup em. cam on anh nhe!

 48. ha thu gửi lúc 3:35 pm ngày 18/01/2011

  Kính gửi anh Long!

  Em cũng là một nhân viên sale nhưng em mới vào nghề được 2 tháng, hix. Vấn đề hiện nay của em là em đang rất lo lắng và tự ti bởi vì khách hàng của em là những người rất thành đạt và có trình độ cao, trong khi đó, em còn chưa ra trường, mới đi làm được hai tháng, em rất lo lắng khi phải gọi điện hoặc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng!Các anh chị có thể cho em một số lời khuyên được không ạ?

  Em cảm ơn rất nhiều ạ!

 49. Trần Thu Hương gửi lúc 2:56 pm ngày 28/03/2011

  Chào anh Long !
  Bài viết của anh tuyệt vời, em là sinh viên mới ra trường, hiện tại em là nhân viên kinh doanh bên đài truyền hình, cũng chưa có kinh nghiệm nhiều . Đọc xong bài viết của anh em thấy mình tự tin, hiểu thêm được nhiều điều trong quá trình bán hàng của mình rùi
  Thank you anh nhé !

 50. hoanguyen gửi lúc 3:11 pm ngày 20/05/2011

  hôm nay là ngày đầu tiên em di làm nhân viên kinh doanh. tự ti sợ hãi, thậm chí có cả áp lực vì doanh so giam đốc đặt ra trong thời gian thử việc. bản thân em giống như một trang giấy trắng không biết phải bắt đầu từ đâu. đọc bài viết của anh sao thấy làm sales dễ vậy. cảm ơn anh vì bài viết rất nhiều,
  nhưng bản thân em vẫn thấy khó.
  2 tháng nữa mà không tìm được khách hàng thì chắc se bị đuổi việc. và chắc cũng sẽ không bao giờ làm sales nữa, vì bản thân không co tố chất làm sales

 51. pham Hòa gửi lúc 12:18 am ngày 22/05/2011

  Em thích nhất 3 câu của anh. Đó là “Nhu cầu thực sự, khả năng chi trả và sự cấp thiết” Chỉ 3 câu thôi mà đã thấy hay. Đọc cả bài diễn giải lại thấu hiểu hơn. Thanks

 52. kim anh gửi lúc 3:52 pm ngày 1/08/2011

  chao anh!
  em moi lan dau vao blog cua a.
  em that su thay rat bo ich va hap dan
  chuc anh ngay cang co nhieu nguoi ghe tham nhe!

 53. lehiep gửi lúc 9:48 pm ngày 5/08/2011

  em cung la dan ky thuat IT nhung mà thay anh that tuyet voi

 54. Vũ Hoài Thương gửi lúc 3:29 pm ngày 7/08/2011

  những người làm kinh doanh hoặc có đam mê kinh doanh nên đọc kĩ bài này

 55. Trung Hai gửi lúc 4:13 pm ngày 14/08/2011

  bai cua anh rat hay.rat bo ich
  e thay minh duoc mo mang ra rat nhieu.
  cam on anh va chuc anh moi dieu hanh phuc nha

 56. Trương Thu Hằng gửi lúc 10:12 am ngày 22/08/2011

  Cảm ơn bài viết của anh rất nhiều. Nó thật hay và bổ ích…

 57. Trần Thế Đức gửi lúc 10:46 am ngày 30/08/2011

  chào anh long !
  đọc bài viết của anh em cảm nhận thấy anh những kỹ năng bán hàng của anh thật chuyên nghiệp ,em chăm chú đọc bài viết anh đến nỗi quản lý của em nhắc nhở em nên chú ý làm việc hơn di hihi ^^,em hiện giờ cũng là 1 sales man nhưng kinh nghiệm vẫn còn non lắm nên rất muốn được giao lưu với tất cả mọi người yêu thich kinh doanh email em là trantheduc.tran@gmail.com mong được mọi người trao đổi với nhau .

 58. lương Như Hoàng gửi lúc 9:41 pm ngày 14/09/2011

  em cũng là dân mới vào nghề sale , ăn nói chẳng khéo léo , kỹ thuật thì chẳng rành , nhưng vẫn thấy nghề này có 1 cái gì đó hấp dẫn……..con đường phía trước còn rất khó khăn hix
  cám ơn kinh nghiệm của đàn anh

 59. nguyen xuan hung gửi lúc 8:58 pm ngày 22/09/2011

  cam on anh rat nhiu , em da hieu ra dc nhieu dieu , em muon lam ban voi anh , nick name cua em :daiduongxanh_tinhanhvanthe2003 hoac sdt 01885038213

 60. cuong gửi lúc 1:49 pm ngày 23/09/2011

  chao anh
  em doc bai cua anh thay rat thu vi
  xin lam wen voi anh de hoc hoi
  thankyou
  nho gui mail

 61. cuong gửi lúc 1:51 pm ngày 23/09/2011

  sdt 0948854658

 62. nguyen hoang huy gửi lúc 12:15 pm ngày 26/09/2011

  Chào anh
  Cảm ơn anh vì bài viết rất hay.Nếu có thể tâm sự và chia sẽ thường xuyên với anh thì đó là 1 điều thật tuyệt!
  Em cũng là dân kỹ thuật và em mới bước vào nghề và đang đi trên con đường của anh.nhưng sản phẩm của em lại khác
  Cách tiếp cận của khách hàng của anh rất hay,em có đọc qua bài viết khác rồi.em cũng đang gắng làm điều đó nhưng chưa thành công!
  Có lẽ cách đặt câu hỏi của em có vấn đề,và em không tạo được niềm tin từ khách hàng dù đã rát cố gắng. Anh có thể cho em lời khuyên không?
  Cảm ơn anh nhiều!
  Nguyễn Hoàng Huy
  email: huydht05@yahoo.com

 63. Trần Thị Hồng Phấn gửi lúc 5:13 pm ngày 7/10/2011

  Em cảm ơn anh rất nhiều về bài viết. Em cũng là dân kỹ thuật nhưng mới đây cũng gia nhập sale rồi. Mọi người thường bảo em thật tình quá không hợp với sale nhưng bước đầu em thấy như vậy lại hiệu quả. Em tin em cũng sẽ làm đựoc như anh. Chân thành cảm ơn anh nha.

 64. dich vu tham tu gửi lúc 2:40 pm ngày 13/10/2011

  Cám ơn rất nhiều, bài viết rất bổ ích

 65. Mr.Chil gửi lúc 6:30 pm ngày 18/10/2011

  Cảm ơn itmanvn đã chia sẻ những kinh nghiệm rất quý báu này… Đọc xong bài viết như là vừa được học qua một khóa Sales. Quả thật trong cuộc sống ai cũng cần có kỹ năng bán hàng…

 66. Nguyễn Lan Quỳnh gửi lúc 9:26 pm ngày 29/10/2011

  tình cờ kick vào blog của anh, và e cảm thấy mình may mắn khi có được sự tình cờ này. cảm ơn sự chia sẻ nhiệt tình và chân thực của anh. Chúc cho anh luôn thành công trên con đường mình đã chọn

 67. tien gửi lúc 4:48 pm ngày 2/11/2011

  cam on ak long vi bai viet cua ak qua bai viet do bon ek hoc hoi nhieu tu baj viet cua ak

 68. Quyên Nalu gửi lúc 11:23 am ngày 19/11/2011

  Em cũng là dân kỹ thuật đang chuyển hướng sang kinh doanh nên cảm thấy không tự tin lắm! Sau khi đọc bài viết này của anh, em thấy lạc quan hẳn lên…
  Chúc anh sức khỏe và thành công!
  Cảm ơn anh nhìu về bài viết!

 69. hoàng bách việt gửi lúc 3:59 pm ngày 8/12/2011

  Mình cũng là dân kĩ thuật vừa chuyển sang làm saleman cũng còn nhiều bỡ ngỡ và khó khăn quá. Quả thực bài viết của anh Long rất hay rất bổ ích và có tính ứng dụng cao. Tất cả anh em sale kỹ thuật chúng ta đều ham học hỏi và muốn tiến xa hơn trong công việc. Vậy chúng ta hãy cùng nhau gặp gỡ và trao đổi trực tiếp đi, cùng giúp nhau tiến bộ trong công việc. Mọi người có ai đồng tình với ý kiến của mình với những buổi cafe giao lưu và làm saleman ở hà nội thì liên lạc với mình nhé!
  0973064342
  nguyennhanauto@gmail.com

 70. truong.vv gửi lúc 11:11 pm ngày 17/12/2011

  ui nhiều người nhận xét về bài viết của anh qá .e cũng xin viết lên vài lời: lúc trước e cũng gặp vấn đề như anh nói .tại sao e luôn thất bại khi tư vấn cho khách hàng .đọc bài viết của anh e mới biết là e bán cái mình có chứ không pải cái khách hàng cần .cảm ơn anh nhìu về bài viết

 71. Tống Hoàng Phúc gửi lúc 11:03 am ngày 28/12/2011

  Chào Anh Long!
  Em cám ơn Anh đã viết ra những kinh nghiệm quý báo về sale, em cũng là sale nên rất cần học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. Vì kiến thức thì bao la nhưng đòi hỏi chúng ta phải vận dụng nó hợp lý, đúng công việc, đúng thời điểm và điều quan trọng của sale là phải linh hoạt !

 72. Ms.Hue gửi lúc 11:44 am ngày 4/01/2012

  Em nghĩ hôm nay là một ngày may mắn với em. Thực sự những chia sẻ của anh L, đã giúp em định hướng tốt hơn trong công việc sắp tới của mình. Cám ơn anh L rất nhiều nhé và em sẽ thường xuyên ghé thăm Blog của a, hihi. Chúc anh năm mới gặt hái được nhiều thành công.

 73. việt hà gửi lúc 8:27 am ngày 12/01/2012

  Đọc bài của anh thấy yêu ghê, dân kỹ thuật nhưng cũng rất dí dỏm. Có gì e sẽ nhờ anh chỉ dạy thêm. Cảm ơn anh vì bài viết

 74. xuan vui gửi lúc 1:13 am ngày 7/02/2012

  woa….e thạt may mắn khi đọc được bài viết này…e chiewm nghiệm được rất nhiều…cảm ơn anh

 75. Phan Tú Anh gửi lúc 10:25 am ngày 19/04/2012

  Hôm nay Tú Anh lạc vào blog này, thấy các bài viết của anh hay và bổ ích quá, cảm ơn anh rất nhiều vì đã đăng các bài viết này nhé!
  Phan Tú Anh

 76. hoài giang gửi lúc 10:09 pm ngày 1/06/2012

  bài viết của anh giúp ích rất nhiều cho những người trong nghề này. nó giúp ích cho ngững người mới vào nghề, thậm chí những người trong nghề tham khảo cũng rất tốt. cảm ơn anh long nhé!

 77. Nguyễn Thị Khánh Ly gửi lúc 4:59 pm ngày 26/06/2012

  Hi! Bài viết cùa a Long rất dễ hiểu và thực tế, cảm ơn a nhiều.
  Chúc a luôn thành công trong cuộc sống nhe!

 78. Phat gửi lúc 9:46 am ngày 20/07/2012

  Bài viết hay, Tôi có một câu hỏi hi vọng lúc rãnh rỗi anh sẽ tư vấn giúp:
  Với một người với DỰ ĐỊNH buôn bán sỉ (trading chứ ko sản xuất), chưa có tiếng tăm thì việc khảo sát thị trường cần một chức danh để giới thiệu. Mục đích là lấy thông tin của nhà bán lẻ:
  1. Mặt hàng: anh bán được bao nhiêu cái loại A,B,C / tháng ; giá mua vào là bao nhiêu?
  2. Nguồn hàng anh lấy của công ty nào?

  Theo anh tôi nên giới thiệu như thế nào để lấy được 2 thông tin trên?
  Xin cảm ơn và mong hồi âm.
  Phát

 79. kim thuy gửi lúc 6:01 pm ngày 11/08/2012

  xin chao
  minh doc bai viet cua ban cung that an tuong,tuy da la sale,nhung doi khi cung con thieu sot.minh rat dong y voi ban la khi ban hang tuyet doi ko duoc che bai,hay chi trich doi thu canh tranh.va mot dieu ban da neu ra duoc ,do la dieu ma nhieu nguoi mac phai nhat la: mot so ban nam,khi ra duong gap k.h ma van con vuong van mui cua toi qua(ko sanh se truoc khi ra duong).do cung la dieu ma giam di ty le thanh cong cua ban.minh dong y ,y kien ban dua ra.chuc ban thanh cong tren moi linh vuc kinh doanh.

 80. Hà Linh gửi lúc 3:22 pm ngày 28/11/2012

  Đồng tình với a là dân kỹ thuật bán hàng bên cntt tốt hơn. E hoc kd, mới làm trong cty phần mềm, thấy thua thiệt hơn mấy a hoc cntt hix. Tks a về nhung chia se bo ich

 81. Nguyễn Nữ Hồng Trang gửi lúc 10:39 am ngày 7/12/2012

  Cảm ơn a nhé!
  Chúc a thành công! 06.07.2007 :( Em vấn thường xuyên tìm đọc những bài viết như thế này nhưng giờ mới đọc bài của a. Nhiều năm rùi nhưng nó vẫn giá trị.

 82. Minh gửi lúc 3:19 pm ngày 4/02/2013

  Cảm ơn tác giả !

 83. Đặng Công gửi lúc 6:15 pm ngày 12/03/2013

  Cảm ơn về những chia sẽ vô cùng quý giá của anh. Em mới những ngày đầu đi làm, em bị leader phê bình. Nghe những lời đó thật là buồn anh ơi, nhưng qua những điều này em lại học thêm được những bài học mới. Những chia sẽ của anh thật là quí gia. Em cảm ơn anh chúc anh thành công trên con đường seller của mình.
  Chào anh, Công

 84. cung cap tap vu cong ty gửi lúc 3:07 am ngày 7/05/2013

  Hello there, You’ve got done an amazing work. I am going to absolutely yahoo the item and on their own propose so that you can friends and neighbors. I know they’ll be benefited from this web site.

Gửi nhận xét